Bài đăng mới
01/09/2024
5+ cách xử lý khi bị say cà phê
08
Các tiêu chí phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất
Trong giới hạn bài viết này, Hygge Việt mong muốn chia sẻ tới quý đối tác, bạn hàng, đại lý, chủ quán cà phê, người yêu cà phê và bạn đọc một số tiêu chí bằng mắt thường và trải nghiệm thực tế để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất. Từ đó, bạn đọc hoàn toàn tự tin chọn lọc những loại cà phê nguyên chất có chất lượng cao, tốt cho sức khỏe khi sử dụng làm thức uống mỗi ngày.
Các tiêu chí phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất
Tiêu chí | Cà phê nguyên chất | Cà phê trộn tạp chất |
Thành phần | 100% hạt cà phê nguyên chất. | Cà phê trộn với các phụ gia độc hại như chất tạo màu, chất tạo đắng, chất tạo ngọt, chất tạo bọt cấm sử dụng. |
Màu sắc hạt cà phê đã rang | Cà phê thật được rang ở nhiệt độ và thời gian nhất định theo profile rang của chuyên gia nên có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm và đều màu. | Cà phê pha tạp chất và độn bắp sẽ có màu đen hoặc đen đậm, độn đậu nành thì sẽ có màu nâu ngả vàng. |
Bột cà phê sau khi xay | Cà phê sạch nguyên chất đều màu, độ mịn cà phê khá đồng đều phù hợp với cỡ xay | Cà phê trộn tạp chất có nhiều độ mịn khác nhau, do xay nhiều cữ từ các nguyên liệu khác nhau. Màu sắc không đồng đều do pha trộn cà phê lẫn các tạp chất khác nhau |
Độ tơi xốp của bột cà phê | Cà phê thật có độ tơi rời, sờ vào không dính tay. Cà phê nguyên chất nhẹ, sẽ nổi rất lâu trên mặt nước và khi cà phê chìm thì làm cho ly nước có màu nâu cánh gián. | Cà phê trộn tạp chất thì khi sờ bằng tay có cảm giác dính tay. Cà phê pha tạp chất: Các chất độn như bắp và đậu nành sẽ chìm ngay, cà phê pha nhiều phẩm màu thì tan trong nước càng nhanh và làm cho nước có màu đen. |
Hương cà phê khô | Hương thơm tự nhiên, có nhiều dải hương khác nhau, phong phú, tùy thuộc vào loại hạt cà phê nguyên chất sử dụng. Cà phê thật sẽ có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng của cà phê | Cà phê pha tạp chất có mùi nồng, lẫn nhiều mùi hóa chất và chất tạo mùi. Không có dải hương thơm mùi vị tự nhiên của hoa quả. |
Hương cà phê khi pha chế | Khi bắt đầu tiếp xúc với nước, cà phê nguyên chất tỏa mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng. | Ngay khi tiếp xúc với nước, mùi hương cà phê trộn tạp chất hắc, nồng, khó chịu, |
Màu sắc thành phẩm cà phê sau pha chế | Màu sắc tự nhiên, thường là nâu hổ phách, không đọng cặn bột mịn dưới đáy cốc Xoay lắc cốc cà phê cảm giác nước cà phê chảy xuống đáy cốc nhanh | Màu đen đậm sánh, nhiều bọt khi quấy bằng thìa hoặc thậm chí lắc nhẹ, có nhiều bột mịn dưới đáy cốc. Khi lắc cốc cà phê, nước cà phê bám thành cốc lâu hơn. |
Hương vị cà phê khi uống | Cà phê ngon nguyên chất có đủ năm hương vị: đắng, mặn, chua, chát và ngọt tự nhiên. Đắng nhưng không bị gắt, mặn do nồng đậm chứ không phải cho muối vào, chua chua thanh thanh nhẹ nhẹ, chát nhưng không được khô miệng sau khi uống và nhất là uống xong chép chép miệng 1 cái là nước bọt ứa ra sẽ nghe thấy ngay vị ngọt như uống nước chè hảo hạng. | Cà phê lẫn tạp chất đắng gắt, nồng vị hóa chất, ngọt của chất tạo ngọt, hương giả tạo không có đặc trưng của hoa quả. Đôi khi cà phê trộn hóa chất còn có vị khét đắng, có mùi như vị xà phòng, hoặc đắng như thuốc ký ninh. |
Hậu vị cà phê sau khi uống | Cà phê nguyên chất có hậu vị đặc trưng, thơm nồng lên khoang miệng và không ảnh hưởng đến màu sắc của răng. | Đắng như thuốc. Dính vào miệng và dễ bám vào răng, gây ố vàng/ biến đổi màu sắc của răng tự nhiên, kể cả răng sứ. |
Bột cà phê sau khi pha chế | Màu cà phê nâu đậm. Tơi, xốp tự nhiên. Dễ đổ ra sau khi pha chế | Màu cà phê đen đậm Dính, bết khó đổ ra khỏi dụng cụ pha chế |
Vệ sinh phin cà phê sau khi sử dụng | Không bám vệt dầu mỡ, Có thể dễ dàng rửa sạch bằng tay dưới dòng nước chảy mà không cần đến nước rửa chén bát. | Cảm giác bết dính, như có dầu mỡ. Khó làm sạch thiết bị pha, thậm chí cảm giác màu đen bám chặt sau khi cọ rửa bằng nước rửa chén bát. |
Có thể bạn quan tâm các chất độc hại trộn vào cà phê tạp chất:
- Chất tạo màu đen: thường sử dụng là caramel chất này thường có trong thức ăn gia súc, cực kì nguy hiểm với sức khoẻ của con người.
- Chất tạo ngọt: sử dụng đường hoá học và pha lẫn với nhiều tạp chất khác, chất này được cấm sử dụng vì có thể gây ung thư.
- Chất tạo vị đắng: dùng thuốc ký sinh để pha vào cà phê làm cho cà phê có vị đắng, chất này tác động đến tim mạch và thận.
- Chất tạo bọt: Pha chất tẩy rửa vào cà phê để khi pha xong nước có bọt, chất này gây kích ứng da và tổn thương niêm mạc.
Chia sẻ cách chọn cà phê nguyên chất
- Nên lựa chọn các thương hiệu uy tín lâu năm để mua cà phê.
- Trên gói/ hộp cà phê cần có thời hạn sử dụng và ngày sản xuất rõ ràng.
- Nên chọn hạt cà phê màu nâu tự nhiên, không nên mua hạt có màu đen đậm.
- Với bột cà phê nên mua ở các cửa hàng có máy xay cà phê hạt, để đảm bảo cà phê bột của bạn được xay từ hạt cà phê nguyên chất.
Trên đây là một số bí kíp giúp bạn phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê lẫn hóa chất độc hại. Chúc bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm lựa chọn cà phê chất lượng để uống hàng ngày hoặc để biếu tặng.
----------
HYGGE Cà Phê
Thương hiệu của Công ty cổ phần HYGGE VIỆT.
Mua sắm online HYGGE CaPhe tại đây
Đặt hàng trực tiếp: +84973807258 | Hotline: +84833552626
Facebook: HYGGE Cà Phê - Cà phê đặc sản Việt Nam