Facebook Google+ Hotline
08
08
Hygge Việt
Các tiêu chí phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất
Theo vi.wikipedia.org,  phê (bắt nguồn từ tiếng Phápcafé [/kafe/]) là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Phi và các vùng MadagascarComorosMauritius và Réunion trên các khu vực thuộc đường xích đạo. Hai giống cà phê được trồng phổ biến nhất là cà phê chè, và cà phê vối. Sau khi chín, quả cà phê sẽ được hái, chế biến theo các cách thức khác nhau, rang, xay và pha với nước. Quy trình chế biến cũng có nhiều dạng như như chế biến khô, chế biến ướt, chế biến mật ong; hạt cà phê khô được rang trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau từ rang sáng tới rang tối màu; sau khi rang lại được đem đi xay theo các kích cỡ hạt mịn hay thô, và ủ với nước sôi hoặc nước lạnh, tùy thị hiếu, để tạo ra cà phê dưới dạng thức uống.
 
Nguồn gốc hạt cà phê từ các quốc gia và khu vực khác nhau có thể phân biệt được bằng sự khác biệt trong hương vị, mùi thơm, tính axit. Sự khác biệt về vị không chỉ phụ thuộc vào khu vực trồng cà phê mà còn phụ thuộc vào các giống cà phê và cách chế biến. 

Trong giới hạn bài viết này, Hygge Việt mong muốn chia sẻ tới quý đối tác, bạn hàng, đại lý, chủ quán cà phê, người yêu cà phê và bạn đọc một số tiêu chí bằng mắt thường và trải nghiệm thực tế để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất. Từ đó, bạn đọc hoàn toàn tự tin chọn lọc những loại cà phê nguyên chất có chất lượng cao, tốt cho sức khỏe khi sử dụng làm thức uống mỗi ngày.

Các tiêu chí phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất

Tiêu chíCà phê nguyên chấtCà phê trộn tạp chất
Thành phần100% hạt cà phê nguyên chất.
 
Cà phê trộn với các phụ gia độc hại như chất tạo màu, chất tạo đắng, chất tạo ngọt, chất tạo bọt cấm sử dụng.
Màu sắc hạt cà phê đã rang

Cà phê thật được rang ở nhiệt độ và thời gian nhất định theo profile rang của chuyên gia nên có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm và đều màu.

Cà phê pha tạp chất và độn bắp sẽ có màu đen hoặc đen đậm, độn đậu nành thì sẽ có màu nâu ngả vàng.

Bột cà phê sau khi xayCà phê sạch nguyên chất đều màu, độ mịn cà phê khá đồng đều phù hợp với cỡ xay Cà phê trộn tạp chất có nhiều độ mịn khác nhau, do xay nhiều cữ từ các nguyên liệu khác nhau. Màu sắc không đồng đều do pha trộn cà phê lẫn các tạp chất khác nhau
Độ tơi xốp của bột cà phêCà phê thật có độ tơi rời, sờ vào không dính tay. Cà phê nguyên chất nhẹ, sẽ nổi rất lâu trên mặt nước và khi cà phê chìm thì làm cho ly nước có màu nâu cánh gián.Cà phê trộn tạp chất thì khi sờ bằng tay có cảm giác dính tay.
Cà phê pha tạp chất
: Các chất độn như bắp và đậu nành sẽ chìm ngay, cà phê pha nhiều phẩm màu thì tan trong nước càng nhanh và làm cho nước có màu đen.
Hương cà phê khôHương thơm tự nhiên, có nhiều dải hương khác nhau, phong phú, tùy thuộc vào loại hạt cà phê nguyên chất sử dụng.
Cà phê thật sẽ có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng của cà phê

Cà phê pha tạp chất có mùi nồng, lẫn nhiều mùi hóa chất và chất tạo mùi.

Không có dải hương thơm mùi vị tự nhiên của hoa quả. 

Hương cà phê khi pha chếKhi bắt đầu tiếp xúc với nước, cà phê nguyên chất tỏa mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng. Ngay khi tiếp xúc với nước, mùi hương cà phê trộn tạp chất hắc, nồng, khó chịu, 
Màu sắc thành phẩm cà phê sau pha chếMàu sắc tự nhiên, thường là nâu hổ phách, không đọng cặn bột mịn dưới đáy cốc
Xoay lắc cốc cà phê cảm giác nước cà phê chảy xuống đáy cốc nhanh
Màu đen đậm sánh, nhiều bọt khi quấy bằng thìa hoặc thậm chí lắc nhẹ, có nhiều bột mịn dưới đáy cốc.
Khi lắc cốc cà phê, nước cà phê bám thành cốc lâu hơn.
Hương vị cà phê khi uốngCà phê ngon nguyên chất có đủ năm hương vị: đắng, mặn, chua, chát và ngọt tự nhiên.
Đắng nhưng không bị gắt, mặn do nồng đậm chứ không phải cho muối vào, chua chua thanh thanh nhẹ nhẹ, chát nhưng không được khô miệng sau khi uống và nhất là uống xong chép chép miệng 1 cái là nước bọt ứa ra sẽ nghe thấy ngay vị ngọt như uống nước chè hảo hạng.
Cà phê lẫn tạp chất đắng gắt, nồng vị hóa chất, ngọt của chất tạo ngọt, hương giả tạo không có đặc trưng của hoa quả.
Đôi khi cà phê trộn hóa chất còn có vị khét đắng, có mùi như vị xà phòng, hoặc đắng như thuốc ký ninh.  
 
Hậu vị cà phê sau khi uốngCà phê nguyên chất có hậu vị đặc trưng, thơm nồng lên khoang miệng và không ảnh hưởng đến màu sắc của răng.Đắng như thuốc. Dính vào miệng và dễ bám vào răng, gây ố vàng/ biến đổi màu sắc của răng tự nhiên, kể cả răng sứ.
Bột cà phê sau khi pha chếMàu cà phê nâu đậm.
Tơi, xốp tự nhiên. Dễ đổ ra sau khi pha chế
Màu cà phê đen đậm
Dính, bết khó đổ ra khỏi dụng cụ pha chế
Vệ sinh phin cà phê sau khi sử dụngKhông bám vệt dầu mỡ,
Có thể dễ dàng rửa sạch bằng tay dưới dòng nước chảy mà không cần đến nước rửa chén bát.
Cảm giác bết dính, như có dầu mỡ.
 Khó làm sạch thiết bị pha, thậm chí cảm giác màu đen bám chặt sau khi cọ rửa bằng nước rửa chén bát.

Có thể bạn quan tâm các chất độc hại trộn vào cà phê tạp chất:

Không hiểu từ bao giờ, một số người có nhận định rằng cà phê ngon là cà phê đậm đặc, nước kẹo, màu đen, có nhiều bọt khi khuấy và đắng. Vì niềm tin không có  cơ sở này, nhiều loại cà phê trôi nổi trên thị trường đã pha thêm bột bắp, đậu nành, chất tạo màu/ mùi/vị/ bọt…vào trong cà phê. Liệt kê dưới đây gồm một số tạp chất thường được trộn vào cà phê làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng cà phê: 
  • Chất tạo màu đen: thường sử dụng là caramel chất này thường có trong thức ăn gia súc, cực kì nguy hiểm với sức khoẻ của con người.
  • Chất tạo ngọt: sử dụng đường hoá học và pha lẫn với nhiều tạp chất khác, chất này được cấm sử dụng vì có thể gây ung thư.
  • Chất tạo vị đắng: dùng thuốc ký sinh để pha vào cà phê làm cho cà phê có vị đắng, chất này tác động đến tim mạch và thận.
  • Chất tạo bọt: Pha chất tẩy rửa vào cà phê để khi pha xong nước có bọt, chất này gây kích ứng da và tổn thương niêm mạc.

Chia sẻ cách chọn cà phê nguyên chất

  • Nên lựa chọn các thương hiệu uy tín lâu năm  để mua cà phê.
  • Trên gói/ hộp cà phê cần có thời hạn sử dụng ngày sản xuất rõ ràng.
  • Nên chọn hạt cà phê màu nâu tự nhiên, không nên mua hạt có màu đen đậm.
  • Với bột cà phê nên mua ở các cửa hàng có máy xay cà phê hạt, để đảm bảo cà phê bột của bạn được xay từ hạt cà phê nguyên chất.

Trên đây là một số bí kíp giúp bạn phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê lẫn hóa chất độc hại. Chúc bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm lựa chọn cà phê chất lượng để uống hàng ngày hoặc để biếu tặng. 

----------

HYGGE Cà Phê

Thương hiệu của Công ty cổ phần HYGGE VIỆT.

Mua sắm online HYGGE CaPhe tại đây

Đặt hàng trực tiếp: +84973807258 | Hotline: +84833552626 

Facebook: HYGGE Cà Phê - Cà phê đặc sản Việt Nam 

top