Facebook Instagram Youtube Google+ Hotline
10
10
Hygge Việt
Hygge Cà Phê - Nhà tài trợ Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam 2022

CUỘC THI RANG CÀ PHÊ VIỆT NAM 2022 - VIETNAM AMAZING ROAST MASTER 2022 

HYGGE Cà Phê - Thương hiệu của Công ty cổ phần Hygge Việt hân hạnh đồng hành cùng Ban tổ chức và các thí sinh khắp mọi miền tổ quốc tại Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam 2022. Đây được đánh giá là Cuộc thi rang có kiến thức rất chuyên sâu, toàn diện cho một thợ rang chuyên nghiệp, nghĩa là phải đánh giá được sản phẩm trước và sau khi rang.

Cuộc thi rang cà phê Việt Nam 2022 có quy mô quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột - thủ phủ cà phê của Việt Nam, do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk. Đây được xem là một trong những hoạt động điểm nhấn tiến tới Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, dự kiến tổ chức vào tháng 03/2023, góp phần hiện thực mục tiêu xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới. 

- Thời gian: được tổ chức từ ngày 06/10/2022 đến 09/10/2022

- Địa điểm: Khu du lịch cộng đồng Kotam, P. Tân Hòa, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

- Số lượng thí sinh dự thi: 35 thí sinh từ 13 tỉnh thành tại Việt Nam. Các thí sinh đến với cuộc thi rang đa dạng, có một số người đã từng tham gia những cuộc thi quy mô nhỏ trong nước, nhưng tựu chung họ đều yêu thích nghề rang và đã có kiến thức trải nghiệm thực tế nhất định  để thử thách bản thân trong cuộc thi này.

Các nội dung cuộc thi rang cà phê Việt Nam 2022: 

Các thí sinh sau khi tiếp cận được mẫu nhân xanh, được luyện tập trên máy rang (đã đăng ký) để xây dựng kế hoạch rang và mô tả sản phẩm cuối cùng. Thí sinh phải thực hành pha phin và phải thành thạo ba kỹ năng: đánh giá chất lượng cà phê nhân, rang và pha chế, theo trình tự 6 bước sau:

- Đánh giá mẫu nhân xanh; 

- Làm quen với máy rang, thiết bị, nguyên vật liệu; 

- Thực hành rang;

- Pha chế, thực hành pha phin 

- Giới thiệu về sản phẩm 

- Hội đồng giám khảo đánh giá ly nước uống (cà phê) cuối cùng.

Nguyên liệu sử dụng: cà phê Robusta Việt Nam.

Cà phê Robusta đặc sản là rất mới đối với ngành hàng cà phê đặc sản thế giới, nên những người rang ở châu Âu cũng học rang Robusta vì trước giờ họ quen với rang cà phê đặc sản Arabica. Việc Việt Nam khẳng định không chỉ là nước sản xuất Robusta lớn của thế giới mà là nước đi tiên phong về cà phê đặc sản Robusta của thế giới, nên  Việt Nam cũng  sẽ có những người thợ rang giỏi nhất thế giới về rang Robusta. 

Hiện nay, Việt Nam đã bắt kịp được các trào lưu, trình độ công nghệ rang của thế giới, ngành sản xuất rang xay cà phê Việt Nam đã cập nhật công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Song, con người vẫn luôn giữ vai trò quan trọng, vì đầu vào nguyên liệu cà phê rất đa dạng nên cần phải có những con người được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, sử dụng máy rang thành thạo mới cho ra được sản phẩm cà phê chất lượng tốt. Trong chuỗi ngành hàng cà phê, khi mà nông dân đã có sản phẩm tốt thì phải có khâu rang xay để nâng tầm sản phẩm đó lên và những người thợ rang là người trực tiếp tạo ra sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Người tiêu dùng hiện nay có nhu cầu tìm hiểu về nguồn gốc nguyên liệu sạch bên cạnh nhu cầu thưởng thức hương vị cà phê đơn thuần.

Cuộc thi là cơ hội để tôn vinh những người thợ rang giỏi và lan tỏa gu uống cà phê Robusta pha phin truyền thống của người Việt. 

Trích bài phát biểu tại Cuộc thi của ông Lê Đức Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột:  “Hiện nay, Việt Nam đã có nông dân sản xuất ra sản phẩm cà phê nhân tốt, chúng ta cũng bắt đầu có đội ngũ nhà rang chuyên nghiệp, có trình độ cấp quốc gia, quốc tế. Thì tiếp đến chúng ta sẽ xây dựng đội ngũ pha chế (barista) chuyên nghiệp để pha được những tách cà phê thơm ngon, tròn vị và truyền được đến người tiêu dùng câu chuyện của người nông dân, của nhà rang vào ly cà phê họ đang pha chế.”

 

Kết quả chung cuộc:

Ban giám khảo đã lựa chọn được những người rang tiêu biểu để tôn vinh và trao giải.  

- Thí sinh Tạ Tuấn Anh đạt giải Quán quân Cuộc thi rang cà phê Việt Nam 2022 với 148,6/210 điểm. 

- Giải Nhì: thí sinh Đào Quang Đạt (TP. Hà Nội) với 138,05/210 điểm; 

- Giải Ba thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương (tỉnh Đắk Nông), với 137,4 điểm; 

- Giải Khuyến khích được trao cho ba thí sinh: Nguyễn Chí Thanh (TP. Hồ Chí Minh); Nguyễn Đức Long (tỉnh Đồng Nai); Đinh Khánh Sung (TP. Hồ Chí Minh).

Thí sinh Tạ Tuấn Anh đạt giải Quán quân Cuộc thi rang cà phê Việt Nam 2022

Các thí sinh đạt giải cao nhất tại cuộc thi

Trao giấy chứng nhận cho các thí sinh dự thi

HYGGE Cà Phê - Thương hiệu của Công ty cổ phần Hygge Việt hân hạnh đồng hành.

-------

Mời quý vị xem một số hình ảnh tại Cuộc thi rang cà phê Việt Nam 2022.

Tôn vinh các nhà tài trợ

Ông Trịnh Đức Minh - Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột phát biểu khai mạc Cuộc thi

Các thí sinh chăm chú vào từng phần thi

Đánh giá cà phê nhân xanh

Các thí sinh lắng nghe quy chế,  trình tự cuộc thi và thang điểm đánh giá

Các thí sinh chuẩn bị bước vào phần thi đánh giá sau rang

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi rang cà phê Việt Nam 2022

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tham gia Lễ bế mạc và trao giải

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
top