Facebook Google+ Hotline
07
07
Hygge Việt
Mách bạn các bước pha cà phê với dụng cụ V60

V60 là 1 dụng cụ pha chế cà phê được phát minh bởi công ty Hario của Nhật, 1 công ty chuyên sản xuất các mặt hàng thủy tinh cho phòng thí nghiệm. 

“V60 là 1 dụng cụ pha chế cà phê nổi tiếng, nó được làm từ đủ các loại vật liệu khác nhau từ thủy tinh, gốm cho đến kim loại và nhựa. Cái tên V60 bắt nguồn từ việc nó có hình nón với 1 góc 60 độ“

“…chiếc phễu V60 vượt qua ranh giới của dụng cụ cà phê, trở thành sự hội tụ của cả tri thức và nghệ thuật…”

Từ cuối những năm 1950, Hario đã cho ra đời những dụng cụ lọc cà phê hình nón bằng thủy tinh đầu tiên và thương mại hóa vào những năm 1980, nhưng phải đến năm 2004 khi Hario chỉnh sửa lại thiết kế thì V60 thực sự mới được ra đời. Họ đã thêm vào các gờ xoắn ốc trên thành phễu, thứ khiến V60 trở nên khác biệt và khắc phục đc nhiều vấn đề của các phễu lọc khác trước đó. Đồng thời, thiết kế V60 mới đi kèm với một lỗ lớn hơn ở trung tâm, điều này làm nước dễ dàng lưu thông qua cà phê, quá trình chiết xuất trở nên hiệu quả hơn, giúp ta trải nghiệm được nhiều hương vị, sắc thái của cà phê hơn

Hơn nữa vì sự nổi tiếng nhanh chóng của phễu V60 trong thế giới cà phê, Hario và các công ty khác liên tục cho ra các biến thể dựa trên nguyên lý của chiếc phễu này. Phễu V60 ngày càng đẹp hơn trở thành biểu tượng “thời trang” trong ngành cà phê.

Khám phá 3 bí quyết để pha cà phê thủ công bằng phễu lọc V60

1. Các bước pha chế

i) Vệ sinh dụng cụ pha chế:

Cho giấy lọc hình nón vào phễu V60

Rót nước sôi nhẹ nhàng vệ sinh giấy lọc, để giảm mùi của giấy ảnh hưởng đến vị cafe. Sau đó bỏ đi nước này.

ii) Cho 20g cafe vào trong giấy lọc và lắc đều bột cà phê trong giấy lọc

iii) Ủ cà phê

Rót nước nóng ở 90 độ C theo tỷ lệ 1:2 để làm ướt cafe trong 30 – 40 giây. Rót nước tạo dòng chảy đều theo hình xoắn ốc để dòng nước được xuyên đều qua cafe, không bị tắt nghẽn dòng nước. Đợi 20 giây để ủ cà phê.

 

iv) Hoàn thành bước chiết xuất và thưởng thức

Sau khi ủ cafe, tiếp tục rót thêm nước vào phễu pha V60 theo tỷ lệ 1:10 đến 1:14, sao cho mực nước gần đến mép của giấy lọc là vừa. Nên rót chậm, thư thái và đợi đến khi nước lọc hết qua cafe chảy xuống cốc bên dưới. Bước chiết xuất này từ 2-3 phút. Từ từ nhấc  giấy lọc ra ngoài và lắc nhẹ nhàng bình để nước cốt cà phê được trộn đều với nhau trước khi rót ra cốc và thưởng thức. 

Có thể cho thêm đá nếu dùng lạnh. Hoặc cất vào bình thủy tinh có nắp kín bảo quản tủ lạnh và uống trong ngày rất tuyệt, đặc biệt là vào những ngày hè.

 

2. Nguyên liệu và dụng cụ

3. Ưu điểm nổi bật của phương pháp pha cà phê bằng phễu V60

Phù hợp với các loại hạt cà phê Arabica, đậm hương thơm vị cho những nốt hương nhẹ nhàng, trong trẻo, êm ái, tạo cảm giác ngon miệng, cùng với hương thơm cà phê nguyên bản được lưu giữ khá tốt. 
Nhờ vào tính đơn giản tiện dụng và ưu điểm về hương vị, V60 là một biểu tượng của làn sóng cà phê thứ 3, đặc biệt là phương pháp pha chế cà phê  đặc sản thủ công ngày càng được tín đồ cà phê ưa chuộng.
 
 

Một số khám phá thú vị với phương pháp pha cà phê thử công bằng phễu V60:

  1. Độ mịn cà phê khác nhau mang đến những trải nghiệm hương vị khác nhau.
  2. Loại cà phê khác nhau mang đến cảm giác thú vị với nhiều dải  hương vị, màu sắc khác nhau.
  3. Vì phễu V60 được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau dẫn đến cơ chế thất thoát nhiệt trên mỗi chiếc phễu là không giống nhau, nên có thể sẽ phải chú ý thay đổi nhiệt độ nước khi làm nóng phễu cho từng vật liệu.
  4. Có nhiều cách rót nước cho phễu V60 nhưng có 1 vài mẹo và cách rót rất đơn giản. Tỷ lệ nước khuyến khích từ 1:12 đến 1:16 tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi người.
  5. Giấy lọc cho phễu V60 cũng rất đa dạng mang đến nhiều trải nghiệm khác nhau, từ giấy trắng đến giấy màu tự nhiên.
----------

HYGGE Cà Phê

Thương hiệu của Công ty cổ phần HYGGE VIỆT.

Mua sắm online HYGGE CaPhe tại đây

Đặt hàng trực tiếp: +84973807258 | Hotline: +84833552626 

Facebook: HYGGE Cà Phê - Cà phê đặc sản Việt Nam 

 
 
top