Facebook Google+ Hotline
26
06
Hygge Việt
Làm thế nào để pha chế cà phê thủ công bằng ấm Moka?

Ấm Moka được xem như là bạn đồng hành của những bạn yêu thích cắm trại, hoặc căn bếp quá nhỏ. Chúng có thể tạo ra một ly cafe espresso đậm đặc mà không cần dùng điện. Rất nhiều người bị thu hút bởi những tiếng kêu ục ục mà ấm Moka tạo ra trong quá trình sử dụng.

Nguồn gốc ấm Moka

Ấm pha cà phê Moka Pot là một dụng cụ pha cà phê có xuất xứ từ Italia xa xôi. Được cấp bằng sáng chế do nhà sáng chế Luigi De Ponti năm 1933.

  • Moka Express: Gần như nguyên mẫu thiết kế năm 1933, hiện tại chủ yếu được sản xuất bởi Bialletti – Làm từ nhôm. Biến thể của Moka Express còn có Mini Express, sử dụng phần gia nhiệt của Moka Express nhưng sử dụng vòi dẫn espresso thẳng ra tách.
  • Moka Brikka: Phiên bản ấm pha cà phê Moka có thêm van điều áp – tạo được lớp bọt creama nhiều hơn, gần như tương đương với Espresso tiêu chuẩn. Phiên bản này cũng sản xuất bởi Bialetti
  • Moka Induction: Phiên bản gần như Moka Express nguyên mẫu nhưng phần đáy sử dụng vật liệu thép để có thể dùng trên bếp từ. Phiên bản này có thể kết hợp một vài màu sắc rất sinh động phần ấm phía bên trên.
  • Mukka Express: Trong quá trình pha, sữa được trộn với cà phê trong quá trình pha chế. Thành phầm có tính chất như Cappuccino hoặc Latte
  • Moka Venus: Phiên bản ấm sử dụng vật liệu thép không gỉ hoàn toàn, có thể sử dụng trên bếp từ, bếp gas, bếp điện…

Cấu tạo của ấm Moka:

Moka Pot thường bao gồm ba phần: phần đáy dưới cùng chứa nước, phần giữa là giỏ chứa bột cà phê khoang trên cùng ấm chứa cà phê đã pha. Bình Moka được đặt trên bếp và khi nước sôi, áp suất hơi nước đẩy nước qua cà phê và vào ngăn trên cùng, tạo ra một loại cà phê đậm đặc tương tự như cà phê espresso.

Khám phá 3 bí quyết để pha cà phê thủ công bằng ấm Moka.

1. Các bước pha chế

i) Vệ sinh và rót nước nóng vào dụng cụ pha chế:

Đun sôi nước ở một chiếc ấm khác sau đó rót nước để làm sạch phần đáy của ấm Moka. Sau đó, rót nước nóng từ từ vào phần đáy của ấm Moka. 

 

ii) Đặt giỏ lọc lên phần đáy ấm Moka

iii) Cho cafe vào giỏ lọc

Đổ đầy bột cà phê vừa xay vào giỏ lọc. Lưu ý độ mịn của bột cà phê như bột mì. Sau đó, san bằng bề mặt bột cà phê. Cuối cùng, hãy làm sạch cặn bẩn bám ở mép trên của giỏ lọc.

iv) Gắn phần trên và phần dưới của ấm Moka lại với nhau

Hãy sử dụng một chiếc khăn để hạn chế bị bỏng tay trong quá trình vặn.

v) Cho ấm Moka lên trên bếp và bật lửa

Đặt ấm Moka lên bếp, vặn lửa vừa phải. Tiếp theo, hãy mở nắp trên cùng của ấm Moka để thuận tiện cho việc theo dõi quá trình chiết xuất cà phê bằng ấm Moka.

vi) Chờ đợi cà phê được chiết xuất từ ấm Moka

Cafe sẽ bắt đầu chảy ra và phát ra những âm thanh ục ục. Dòng cà phê màu nâu đậm tràn lên khoang trên cùng của ấm Moka, chảy ra và màu cafe sẽ chuyển từ đậm sang nhạt. Đến khi dòng chảy chuyển sang màu vàng mật ong, là dấu hiệu cần tắt bếp và đậy nắp ấm Moka lại và nhấc thiết bị ra khỏi bếp.
vii) Dùng khăn lạnh bọc lại phần đáy của ấm Moka
Khuyên dùng một chiếc khăn lạnh hoặc cho phần đáy tiếp xúc với nước lạnh để ngừng quá trình chiết xuất cafe. Điều này sẽ giúp cafe không bị khét hoặc có mùi kim loại. Bằng cách này, lượng cafe sau khi pha chế bằng ấm Moka có lượng vừa đủ và đậm đặc.

viii) Rót cafe vào ly để thưởng thức

Ngay sau khi cafe ngừng chiết xuất, hãy rót thành phẩm vào ly hoặc bình đựng cafe. Có thể pha loãng với nước nóng hoặc thêm sữa tuỳ theo gu uống cà phê mỗi người.

2. Nguyên liệu và dụng cụ

  • Cafe bột xay tươi. Chọn cà phê Robusta đặc sản theo gu uống của bạn.
  • Nước sôi 90-94 độ C.
  • Cân điện tử 

3. Ưu điểm nổi bật của phương pháp pha thủ công bằng ấm Moka

Phù hợp với các loại hạt cà phê Robusta đậm đà, cho thành phẩm cà phê nguyên bản thuần khiết, thơm hương - đậm đà của cà phê Robusta. 
 
----------

HYGGE Cà Phê

Thương hiệu của Công ty cổ phần HYGGE VIỆT.

Mua sắm online HYGGE CaPhe tại đây

Đặt hàng trực tiếp: +84973807258 | Hotline: +84833552626 

Facebook: HYGGE Cà Phê - Cà phê đặc sản Việt Nam 

 
 
top