Facebook Instagram Youtube Google+ Hotline
02
01
Hygge Việt
Bí mật pha cà phê từ bình Chemex kiểu Mỹ

Năm 1941 bình pha Chemex được phát minh bởi  nhà hóa học người Đức – Peter Schlumbohm tại Mỹ. Cảm hứng thiết kế thanh lịch từ chiếc bình thí nghiệm mang hình ảnh chiếc đồng hồ cát  tựa dáng dấp thiếu nữ yêu kiều. Bình pha Chemex được phái đẹp mê mẩn nét cổ điển xuất phát từ sự kết hợp tuyệt vời giữa bình thủy tinh và tay cầm bằng gỗ kèm dây buộc bằng da. 

Khám phá 3 bí quyết để pha cà phê bằng bình Chemex

1. Các bước pha chế

i) Vệ sinh dụng cụ pha chế:

Gấp giấy lọc thành hình phễu, sau đó đặt giấy lọc lên miệng bình Chemex. 

Rót nước sôi nhẹ nhàng vệ sinh giấy lọc, để giảm mùi của giấy ảnh hưởng đến vị cafe. Sau đó bỏ đi nước này.

ii) Cho 20g cafe vào trong giấy lọc và lấy dùng thìa tạo một lỗ nhỏ

iii) Ủ cà phê

Rót nước nóng ở 90 độ C theo tỷ lệ 1:2 để làm ướt cafe trong 30 – 40 giây. Rót nước tạo dòng chảy đều theo hình xoắn ốc để dòng nước được xuyên đều qua cafe, không bị tắt nghẽn dòng nước. Đợi 20 giây để ủ cà phê.

iv) Hoàn thành bước chiết xuất và thưởng thức

Sau khi ủ cafe, tiếp tục rót thêm nước vào bình pha cafe Chemex theo tỷ lệ 1:15, sao cho mực nước gần đến mép của giấy lọc là vừa. Nên rót chậm, thư thái và đợi đến khi nước lọc hết qua cafe chảy xuống phần dưới của bình pha Chemex. Bước chiết xuất này từ 2-3 phút. Từ từ nhấc lọc giấy ra ngoài và lắc nhẹ nhàng bình để nước cốt cà phê được trộn đều với nhau trước khi rót ra cốc và thưởng thức.

Có thể cho thêm đá nếu dùng lạnh. Hoặc cất vào bình thủy tinh có nắp kín bảo quản tủ lạnh và uống trong ngày rất tuyệt, đặc biệt là vào những ngày hè.

2. Nguyên liệu và dụng cụ

  • Cafe bột xay tươi. Chọn Arabica Melaza hoặc Artista theo gu uống của bạn.
  • Bình pha cafe Chemex.
  • Giấy lọc dùng để pha cafe.
  • Nước sôi 90-92 độ C.
  • Ấm ngỗng
  • Cân điện tử 

3. Ưu điểm nổi bật của bình pha Chemex

Phù hợp với các loại hạt cà phê Arabica, đậm hương thơm vị cho những nốt hương nhẹ nhàng, trong trẻo, êm ái, 
Phản xạ ánh sáng từ hình dáng của bình pha Chemex giúp màu sắc cafe thêm lấp lánh, tươi sáng, tạm cảm giác ngon miệng.
Là món đồ trang sức cho căn bếp của bạn. Chemex liên tục xuất hiện trong các tác phẩm văn học nghệ thuật như trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng James Bond – From Russia with Love (1957). Nhà văn Ian Fleming đã miêu tả chàng điệp viên James Bond pha cà phê cho bữa sáng của mình từ một chiếc Chemex. Hay trong những bộ phim của đạo diễn nổi tiếng Roman Polanski từ những năm 1968, 1970, ta có thể thấy sự xuất hiện của chiếc Chemex trong căn bếp của các nhân vật rất nhiều. Đến Hạ cánh nơi anh, một tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc năm 2020 ghi đậm dấu ấn với phân đoạn đại úy Ri Jung Hyuk pha cà phê cho nàng Yoon Se Ri .
Còn bạn? Đã thử cà phê Hygge với bình Chemex chưa?
 
 
top